พระ

posted on 17 Aug 2009 12:47 by armncis

 

ดูภาพแล้วรู้สึกเป็นไงครับ นี้หรือเมืองพุทธ พระมาตะโกน ออกท่าออกทาง ขับไล่รัฐบาล มันเหมาะสมแล้วเหรอ มันเป็นกิจของสงฆ์หรือไม่ พระพวกนี้คิดอะไรอยู่ ผมว่าผมว่าพระพวกนี้คงไม่บาปหรอกนะ และผมจะไม่เรียกว่าพระด้วย เพราะกิริยาท่าทางมันเรียกว่ากุ๊ยมากกว่าที่จะเรียกว่าพระ เห็นแล้วรับไม่ได้จริงๆ ให้ยกมือไหว้ผมคงทำใจไม่ได้ ผมไม่ได้ว่าเสื้อสีไหนดีไม่ดีนะครับ แต่ดูว่าคุณใส่อะไรมา มันเหมาะแล้วเหรอที่คุณจะออกมาทำตัวอย่างนี้ ถ้าอยากมากนะ ก้ไปสึกแล้วไส่เสื้อ...มาเลยไป อย่ามาทำให้ศาสนาต้องเสื่อม แต่ถ้าคุณมาในท่าทีสงบ รู้จักการวางตัวให้เหมาะสม ผมก็คงไม่รู้สึกในแง่ลบ 

พระพวกนี้เหละจะนำความเสื่อมถอยมาให้แก่พระพุทธศาสนา ถ้าลองศึกษาดูแล้วก็จะพบว่า เหตุปัจจัยที่ทำให้คณะสงฆ์หรือพระพุทธศาสนาพังทลายลงเร็วมากที่สุดคือ พระไปยุ่งกับการเมืองมากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพระยุ่งการเมืองไม่ได้ พระยุ่งได้ในฐานะผู้ให้คำสั่งสอน ชี้แจงสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำ สิ่งผิดสิ่งถูก แต่การมาเดินขบวนถือธง ตะโกนด่าทอ โบกมือไล่ มันไม่ใช่กิจของสงฆ์

แต่ถ้าพูดกันตามตรงแล้ว จะไปห้ามไม่ให้พระท่านออกมาแสดงความคิดเห็น มาพูดก็จะเป็นไปไม่ได้ พระท่านก็มีิสทธิที่จะแสดงคสามคิดเห็น เพียงแต่ขอให้อยู่ในอาการสำรวม อย่างออกมาถือข้าง ถือหางประเจิดประเจ้อ เห็นกันหลายรูป หลายหมู่คณะ ซึ่งผมว่าพระบางรูปก็ไม่รู้หรอกว่าไอ้ที่ญาติโยมมาขอร้องให้เป็น ศูนย์รวมจิตใจ ของเหล่าพุทธศาสนิกชน ระวังๆจะลงท้ายกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองแบบอ้อม ๆ ไปซะงั้น

 

นี่ยังมีพวก พระแหกคอก (คือ เป็นพระ แต่ทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควร) พระปลอม (คือ ไม่ได้เป็นพระ แต่เสือกแต่งตัวเหมือนพระ) ละก็พระอะไรอีกมากมาย ระวังไว้นะครับ นรกมันจะกินหัว และผมอยากจะบอกพระพวกนี้ว่า....ไม่บอกดีกว่า เติมกันเอาเอง อิอิ แต่อย่าให้กูเจอนะมึง ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ แล้วตูจะหัวเราะทำใมนิ  

 

 

ปล.ผมพูดถึงพระที่วางตัวไม่เหมาะสมนะครับ ส่วนพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ถือวัตร ปฏิบัติ ตาม พระธรรมวินัย ที่พระบรมศาสดา สั่งสอนและกำหนดไว้ ผมขอกราบสามครั้งครับ

ปล.อีกที เอนทรีนี้แรงไปมั้ยนิ ประมาณว่าเห็นมามากเก็บกด 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

After going through this theme I improve mind a lot on how to engross articles. As a graduate, I have neveraccomplishrd one natural composition and always use buy thesis. What a shame! But now I have sureness in writing. Thank you.

#6 By dissertation writing service (91.212.226.143) on 2011-11-24 07:22

A lot of of my dudes order <a href="http://qualityessay.com/buy-coursework.html">A level coursework</a>. Hence, they tell it seems to be good solution to have a chance to get good reputation. I opine, it's right.

#5 By NatashaMiddleton (212.124.112.30) on 2010-07-24 17:04

ด่วนอ่ะ...แก้ให้หน่อยดิconfused smile

#4 By indira on 2009-09-15 06:16

สสร.เค้าประชุมด้วนกันแล้วน๊าbig smile

#3 By indira on 2009-09-15 06:15

น่าจะสึกก่อนค่อยทำแบบนี้นะเนี่ย
ไม่สมควรสุดๆ

#2 By TopGorezilla on 2009-08-19 11:57

ไม่แรงนะ ในความรู้สึกของผม ถ้าคุณสังเกตดีๆ พระที่ประท้วงนี้นะ จะหน้าเดิมๆ ซึ่งผมไม่ขอเรียกว่าพระล่ะกัน เพราะนั้นไม่ใชธุระของคนที่เป็นพระเลย

(ผลประโยชน์ไม่เข้าใครออกใคร)

แต่ถ้าเป็นพระมีรึจะสนเรื่องผลประโยชน์

#1 By โลกมืด on 2009-08-19 11:53